Những kinh nghiệm xây nhà lần đầu quý báu mà bạn nên biết

Khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình gì, mọi người đều không khỏi lúng túng. Bởi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Có rất nhiều yếu tố để xây nhà chất lượng và hiệu quả. Như hồ sơ thiết kế, chất lượng vật tư, kỹ thuật thi công,… Với bạn là người lần đầu chắc chắn rằng bạn đang lo lắng, băn khoăn? Sau đây mình cùng chia sẻ kinh nghiệm xây nhà để cùng nhau thực hiện nhé.

Kinh nghiệm quý báu khi xây nhà lần đầu.

“Xây nhà là việc cả đời”, xây ngôi nhà gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về. Vào cuối mỗi ngày sau một ngày làm việc vất vả, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn…

Ngôi nhà đẹp cần sự hài hòa từ tỉ lệ kiến trúc, chiều sâu văn hóa và sự chăm sóc trang trí của mỗi chủ nhà. Điều đó quyết định người ở trong đó có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hay không. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Do đó, cần hiểu sơ qua quy trình xây dựng trước khi tạo nên ngôi nhà của mình.

Lưu ý thêm, với những gia đình thi công nhà thông thường. Nên lưu lại số điện thoại của tất cả các đơn vị thầu phụ vì họ hiểu công trình. Khi hết thời gian bảo hành xảy ra sự cố có thể liên hệ trực tiếp để được dễ dàng xử lý.

Kinh nghiệm quý báu khi xây nhà lần đầu.
Kinh nghiệm quý báu khi xây nhà lần đầu.

Dù bạn có nhu cầu xây dựng bất kể cái gì từ nhà ở, văn phòng, phòng khám hay shop showroom. Bạn điều nên nắm rõ các lưu ý sau đây nhé:

Lập nhiệm vụ thiết kế.

Có rất nhiều yếu tố để xây nên một căn nhà chất lượng như hồ sơ thiết kế, chất lượng vật tư, kỹ thuật thi công,…Với bạn là người lần đầu xây nhà chắc chắn rằng bạn đang lo lắng, băn khoăn làm thế nào để kiểm tra chất lượng căn nhà?

Để tránh việc phát sinh chi phí, bạn nên xác định rõ quy mô căn nhà. Với mỗi căn nhà cần bố trí bao nhiêu phòng, gồm những chức năng gì.

Style thẩm mỹ phù hợp với bối cảnh. Nhờ các bước này, mọi người cũng sẽ dễ dàng xác định được ngân sách hợp lý, giảm tải các chi phí phát sinh.

Khảo sát hiện trạng, địa chất.

Bước này được thực hiện để tránh việc chọn sai phương án. Kết cấu móng dẫn đến hư hỏng, nghiêng lún nhà sau này. KTS và bên trắc địa có thể khảo sát đo vẽ tỉ lệ 1/200 vì các ưu điểm:

– Có bản vẽ hiện trạng chính xác của khu đất để bàn giao KTS. Tránh đo vẽ sai lệch sau này khớp vào bản vẽ bị sai lệch.

– Biết được thổ nhưỡng, nền đất có bị yếu không. Nếu cần phải có phương án gia cố lại nền đất. Tránh nhà bị nghiêng lún nứt gãy kết cấu sau này.

– Có các thông số về cao độ, phục vụ tính toán khối lượng đào đắp đất.

– Ngoài ra thì cần kiểm tra lại ranh giới chính xác của khu đất. Khoảng lùi xây dựng và chỉ giới đường đỏ trong quy hoạch. Để tránh sau bị tranh chấp cưỡng chế.

Hồ sơ thi công.

– Bản vẽ phải có thông tin ngày xuất hồ sơ. Phải thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình. Đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật. Để có thể thi công chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

– Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ thiết kế thi công. Giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện. Để người trực tiếp thi công xây dựng theo đúng thiết kế để họ thực hiện.

– Bản vẽ phải được giao tối thiểu 3 bộ hồ sơ in bản cứng. (1 Bộ chủ đầu tư, 1 bộ chủ thầu, 1 bộ bảo lưu) và bản mềm PDF.

Làm việc với nhà thầu.

  • Tiêu chí để lựa chọn nhà thầu

– Nhà thầu đã có kinh nghiệm thi công đọc bản vẽ. Nếu thợ chưa biết thì có thể đào tạo thêm.

– Đến xem công trình đã thi công. (Chỉ cần vào thẳng toilet xem chi tiết trát, ốp lát mạch vữa và lắp đặt thiết bị vệ sinh kỹ tính là được).

– Phải ràng buộc bằng hợp đồng.

– Thợ thi công điện nước rất quan trọng, nếu yếu kém, hệ lụy để lại vô cùng nghiêm trọng. (Đi dây ẩu, bố trí sai, thiếu ổ cắm, công tắc, chập cháy điện, thiếu thẩm mỹ, nước yếu, tắc toilet,…)

  • Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm

– Khoán vật tư: Ưu điểm là chủ nhà không cần bận tâm nhiều. Vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khóa trao tay, không lo phát sinh chi phí. Do thỏa thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư. Tuy nhiên, nhược điểm là sản phẩm có thể không thỏa mãn tất cả như mong muốn của chủ nhà. Có thể bị nhà thầu ăn bớt vật tư cũng như thay đổi vật liệu giá rẻ, chất lượng kém. Phương án này chỉ nên áp dụng khi làm việc. Nếu nhà thầu là công ty thiết kế đã thống nhất vật liệu từ trước.

– Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo quy trình xây dựng nhà dân dụng cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện. Theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc… Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư. Và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.

– Khoán nhân công: Theo cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất. Mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà. Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công mới có thể chỉ đảo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

  • Hợp đồng xây dựng cơ bản bao gồm:

– Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng.

– Nội dung và khối lượng công việc.

– Chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật khác của công việc.

– Tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành công việc.

– Giá hợp đồng xây dựng; tạm ứng hợp đồng xây dựng; thanh toán hợp đồng xây dựng; điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

– Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ nhà và của bên nhận thầu. Trong việc quản lý chất lượng công trình xây dựng. Nghiệm thu các công việc hoàn thành, bảo hành công trình, bảo vệ môi trường. An toàn lao động và phòng chống cháy nổ, điện, nước và an ninh công trường, xử lý đối với các sai sót.

– Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng bởi bên chủ nhà và bên nhận thầu.

– Thưởng, phạt vi phạm hợp đồng.

– Giải quyết khi xảy ra rủi ro cũng như các bất khả kháng. Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng.

– Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng.

Các tiêu chí chọn nhà thầu và các hình thức hợp đồng để có ngôi nhà hoàn hảo nhất
Các tiêu chí chọn nhà thầu và các hình thức hợp đồng để có ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Quá trình thi công.

  • Các bước trong thi công

– Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, bể nước, bể phốt.

– Thân nhà: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…

– Chống thấm.

– Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái, vì kèo hoặc đổ bê tông.

– Lắp khung bao cửa.

– Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp.

– Bả matit, sơn nước, sơn dầu.

– Lắp ráp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm.

– Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền.

– Đóng trần thạch cao.

– Ốp lát gạch đá trang trí.

– Ốp đá cầu thang, bàn bếp, lavabo.

– Lát nền nhà, WC, sân.

– Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm.

– Lắp đèn chiếu sáng.

– Lắp thiết bị vệ sinh, lắp gương, vòi nước, treo khăn.

– Lắp đặt nội thất, trang trí.

– Trồng cây.

– Dọn vệ sinh công nghiệp.

  • Một số lưu ý trong quá trình thi công

– Các hạng mục liên quan đến kết cấu nhà. (Kiểm tra buộc thép, quy cách nối thép, đổ bê tông…). Phải tuân thủ bản vẽ kỹ thuật tuyệt đối. Và có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của kỹ sư giám sát.

– Chống thấm phải đúng quy trình kỹ thuật, test kỹ càng trước khi bàn giao. (Vì các hiện tượng thấm dột có thể phải sau thời gian dài mới biết được).

– Điện phải thực hiện đúng kỹ thuật, không đi tắt, đi chéo. Không nối dây bên trong tường, phải dùng ống chuyên dụng. 

– Nước phải thực hiện đúng kỹ thuật, độ nghiêng ống thoát phải tốt. Sau khi xong phải test áp suất đường ống.

– Sơn bả phải test màu sơn trước khi tiến hành. Lưu mã số và mẫu lại để sau này sử dụng nếu cần.

– Các hạng mục cần sản xuất độc lập có thể sản xuất ngay khi có kích thước để rút ngắn thời gian.

– Thạch cao với những khu vực có khí hậu nóng ẩm cần sử dụng loại thạch cao phù hợp

– Ốp lát trang trí, thiết bị vệ sinh cần thợ có tay nghề cao. Phải tuân thủ bản vẽ kỹ thuật, độ dốc thoát nước sàn phải đạt.

– Dọn vệ sinh công nghiệp cần đơn vị chuyên môn vì có thể sử dụng hóa chất. Nếu chủ nhà tự xử lý cần tham khảo quy trình trên mạng.

– Nên lắp camera tại công trình để quản lý vật tư và tiến độ thi công khi không có mặt.

– Nên tối đa các nhà thầu có sẵn tại địa phương để giảm chi phí. Và tiện bảo hành sau này.

– Vui vẻ với công nhân, khó tính với chủ thầu.

Quy trình và các bước thi công bạn cần nắm rõ khi xây dựng nhà ở hay xây dựng gì khác
Quy trình và các bước thi công bạn cần nắm rõ khi xây dựng nhà ở hay xây dựng gì khác.

Công ty thi công nội thất tại TPHCM và toàn quốc.

Công ty Sen Vàng chuyên nhận thiết kế, thi công, trang trí nội thất và quảng cáo ở Quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12. Huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú,Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Biên Hòa, Long Khánh, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Đồng Xoài (Bình Phước), Tây Ninh, Tân An, Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa, Tân Trụ (Long An). Đà Lạt (Lâm Đồng), Bà Rịa Vũng Tàu, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ, Bến Tre. Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Hội An, Ái Nghĩa, Đại Hiệp (Quảng Nam), Huế, Hải Châu, Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hòa Khánh, Hòa Vang, Thanh Khê (Đà Nẵng), Phan Rang (Ninh Thuận), Mũi Né. Phan Thiết, La Gi (Bình Thuận), Buôn Mê Thuột, Nha Trang (Khánh Hòa).

  • Các dịch vụ liên quan bạn có thể cần.

– Thi công tranh in trần xuyên sáng 3D, hộp đèn trần nhà.

– Ốp mặt dựng ALU trong nhà, ngoài trời, ốp ALU mặt tiền.

– Lắp đặt PANO, Billboard áp phích quảng cáo ngoài trời.

– Thiết kế, thi công, nội thất, cải tạo, nâng cấp nhà ở, văn phòng, shop….

– Signboards dụng đứng ALU, MICA, INOX, HIFLEX, TOLE, kính, gỗ, cỏ nhân tạo, tấm nhựa 3D.

– Hộp đèn siêu mỏng, menu thực đơn tròn, vuông, chủ nhật, hút nổi, tay vẫy.

– Chữ uốn nổi MICA, INOX, đổ keo, phun sơn, đèn LED hắt sáng chân, sáng mặt.

– Làm bảng tên, biển báo, nội quy, thông báo, chỉ dẫn, điều lệnh.

– Biển số nhà, tên đường, số phòng, chung cư, tòa nhà, cao ốc, khách sạn, công ty.

– Biển hiệu thẻ tên công ty, phòng ban, chức danh để bàn.

– Lắp đặt bảng đèn LED ma trận, modul nhiều màu, chạy chữ, chạy hình ảnh.

– Màn hình LED trong nhà, ngoài trời, sân khấu, hội trường cỡ lớn.

– In backroup, băng rôn, pipi (pp), standy.

– Decal kính mờ, đề can hoa văn, giấy dán kiếng chống nắng, phim chống nóng, film cách nhiệt, .

– Trang trí tết cổ truyền, nguyên đán, âm lịch, hoa mai, hoa đào, múa lân, bánh chưng.

– Trang trí lễ giáng sinh, phục sinh, noel (noen), ông già tuyết, xe tuần lộc, bông tuyết.

– Hàng rào công trình, tường rào xây dựng, hoarding bạt che dự án.

  • Các lĩnh vực kinh doanh tương tự.

Biển hiệu mắt kính, tiệm net game điện tử, gara sửa chữa xe, rửa xe, đồ chơi oto, tiệm hớt tóc. Cắt tóc barber, shop thời trang nam nữ, giặt ủi sấy quần áo, balo túi xách, mỹ phẩm, giày dép. Phụ kiện làm đẹp, cửa hàng bán điện thoại, đồng hồ, nhà sách, cầm đồ, chăn grap (ga) gối nệm.

Cung cấp gas, phòng tập gym yoga thể hình, xăm tattoo, vật liệu xây dựng, siêu thị tiện lợi. Cơm tấm, quán ăn bình dân, trưa văn phòng, cơm chay vegeta, bún bò huế, hủ tiếu nam vang. Mì quảng, phở, bánh canh, cháo lòng, lẩu dê, bò tơ củ chi tây ninh, cháo gà, ếch singapore.

Bún đậu mắm tôm, lẩu hải sản, buffet, chả cá nha trang, bún thịt nướng, chè thái, in ấn photocopy. Nướng BBQ, beer club chill, bar, nhậu, cafe võng, coffee sân vườn garden, cà phê cóc, trà sữa milk tea. Sinh tố trái cây, massage, bấm huyệt, xông hơi sauna, thẩm mỹ viện, spa chăm sóc da, trị mụn.

Nối mi, nail móng tay, karaoke, hotel khách sạn, restaurant nhà hàng, tòa nhà văn phòng cho thuê, công ty. Phòng khám nha khoa, dental clinic, bệnh viện răng hàm mặt, trụ sở công an quận huyện. Ủy ban nhân dân phường xã, showroom hội chợ trưng bày triển lãm, ngân hàng, trụ ATM.

Sữa chua trân châu, rau má mix, nhà thuốc tây, quầy bán thuốc, tạp hóa, công ty bất động sản. Pizza, mỳ cay, quán ăn hàn quốc, nhật bản, trung quốc, thái lan, lào, ấn độ, hồng kông.