Kinh nghiệm mở quán cafe và những sai lầm cần tránh

Hiện nay, mở quán cafe là một lĩnh vực khởi nghiệp khá “hót” với nhiều người. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác. Sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh cafe khá khốc liệt. Chỉ tính toán sai một bước cũng có thể khiến bạn phải “cắt lỗ” để cầm cự hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn. Sau đây là những kinh nghiệm và sai lầm cần tránh khi mở quán cafe.

Các kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết.

 • Nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe

Mở quán cafe cần sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc. Đầu tiên, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu. Phân tích các yếu tố quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe. Việc này có nghĩa là bạn cần học hỏi kinh nghiệm khi mở quán cafe từ những người đi trước. Xem tại sao họ thành công, tại sao họ thất bại và rút kinh nghiệm. Tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với cá nhân mình.

 • Xác định mục tiêu mở quán cafe

Việc hiện thực hóa kế hoạch mở quán cafe sẽ đơn giản, dễ thực hiện hơn rất nhiều. Nếu bạn xác định được rõ ràng mục tiêu của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn là hãy ngồi xuống, cầm bút và viết ra những gì bạn muốn đạt được đối với ý tưởng mở quán cafe lần này.

 • Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Một kinh nghiệm để mở quán cafe cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm. Trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì các bạn cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe cho riêng mình. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng. Thị trường kinh doanh cũng như ước đoán các con số để có thể kinh doanh thành công.

Dựa vào kế hoạch kinh doanh, các bạn sẽ vạch ra cho mình từng giai đoạn phát triển của quán cafe. Cũng như những cách đơn giản về quản lý, điều hành để đạt được điều đó.

 • Chọn địa điểm mở quán cafe

Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư. Khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc.

 • Hoàn tất thủ tục đăng ký mở quán cafe

Theo tìm hiểu của mình, dù mở quán cafe với bất cứ quy mô, hình thức nào. (cafe ăn sáng, cafe nhượng quyền, cafe sân vườn, cafe sách, cafe mèo, cafe cóc, cafe vỉa hè,…). Thì bạn cũng cần đăng ký kinh doanh, để tránh các rắc rối sau này. Các bạn cần hoàn tất các thủ tục này trước khi mở quán.

 • Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán cafe

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cafe của bạn. (chỉ bán cafe hoặc bán kèm thêm trà, sinh tố, bánh ngọt, đồ ăn vặt,..). Mà bạn có thể lập danh sách nguyên liệu chính/phụ cần có và tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng.

 • Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Khi nói đến mở quán cafe, bạn sẽ có một vài gợi ý về máy móc, thiết bị hỗ trợ pha cafe như: Máy pha cafe, Máy dập, đóng gói cafe mang về, Máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy tính tiền…

Trong trường hợp bạn chỉ muốn mở quán cafe theo phong cách truyền thống: pha cafe phin, ghi order, tính tiền thủ công cho khách, các bạn không cần quan tâm đến vấn đề này.

 • Thiết kế, trang trí không gian quán cafe

Không gian quán cafe là yếu tố thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại sau này. Cách thiết kế, bài trí, tạo không gian trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Đó có thể là phong cách Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,… Hãy dựa vào những nghiên cứu về khách hàng ở mục 1 để hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng. Mục tiêu và thiết kế cửa hàng phù hợp với họ.

 • Lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe

Thực đơn (menu) cần thể hiện tầm nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế menu cho quán cafe. Các bạn cần quan tâm đến các yếu tố về vị trí, cách sắp xếp các loại đồ uống phục vụ. Cách lựa chọn hình ảnh thực phẩm, màu sắc, font chữ, các đoạn mô tả sản phẩm, giá cả chi tiết,…

 • Thuê nhân viên

Trong giai đoạn đầu mở quán, bạn có thể tìm, thuê nhân viên có kinh nghiệm pha chế, phục vụ để làm việc. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất.

 • Lên kế hoạch tiếp thị quán cafe

Để nhanh chóng xây dựng mạng lưới kinh doanh của mình. Bạn cần xây dựng kế hoạch truyền thông, tiếp thị quán cafe khoảng 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến như Google map, Facebook, Instagram, Now, Foody. Hoặc các mối quan hệ bên ngoài của mình để giới thiệu, tiếp thị về quán.

Các kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết.
Các kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết.

Những sai lầm cần tránh khi mở quán cafe.

Trong kinh doanh quán cafe nhiều người quan niệm rằng người may mắn thì thành công. Ngược lại người “đen đủi” thì lại thất bại. Đừng biến việc kinh doanh thành một trò chơi may rủi. Người thành công là người có sự chuẩn bị kĩ càng. Và không lặp lại những sai lầm của hàng trăm, hàng nghìn người đi trước đó. 

 • Không xác định được khách hàng mục tiêu

Bạn sai lầm khi không xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Điều này sẽ dẫn đến có sự mâu thuẫn trong việc lựa chọn phong cách chủ đạo của quán. Vị trí quán và menu đồ uống cho quán. Hãy xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới đầu tiên. Rồi hãy bắt đầu lựa chọn phong cách chủ đạo cho quán cũng như vị trí quán của bạn.

Hướng tới đối tượng tuổi teen hay sinh viên thì bạn cần một phong cách trẻ trung, ngộ nghĩnh nữa. Vị trí quán cũng nên lựa chọn ở nơi trung tâm, gần các trường học. Tương tự bạn cũng nên phân tích cụ thể như vậy đối với những đối tượng khách hàng mục tiêu khác.

 • Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Thật sự rất sai lầm khi lựa chọn vị trí quán cafe một cách “bừa bãi”. Đối với một quán cafe cần phải nằm ở một nơi đông đúc, dễ đi lại. Và phải gần với những nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu của bạn. Đừng làm nhỏ đi khả năng thành công của quán cafe của bạn bằng cách “lựa chọn mặt bằng bừa bãi”. Không chỉ có nhiều khách vãng lai mà bạn còn cần phải chọn địa điểm có khu để xe đủ rộng phục vụ cho quán của bạn.

 • Không có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Đối với việc kinh doanh thì kế hoạch chi tiêu là vô cùng cần thiết. Quản lý tài chính hợp lý với một kế hoạch cụ thể chính là chìa khóa thành công cho quán của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều chủ cửa hàng lại không hề có kế hoạch chi tiêu cụ thể. Những chủ cửa hàng đó thường chỉ ước chừng số vốn mà mình có. Là bắt đầu lao ngay vào chuẩn bị mở quán cafe của mình. Và tất nhiên là họ sẽ gặp phải rất nhiều bị động khi có vấn đề phát sinh. Thông thường vấn đề phát sinh ở đây là tình trạng thiếu vốn.

 • Thiếu tương tác với khách hàng

Đối với một cửa hàng kinh doanh đồ uống thì trải nghiệm khách hàng gần như là yếu tố quyết định. Xem quán của bạn có thể kéo chân khách trở lại quán thêm một lần nữa được hay không. Thông thường, trải nghiệm khách hàng càng tốt thì khách hàng càng yêu thích. Và quen thuộc với quán của bạn, từ đó họ sẽ có cảm giác muốn tận hưởng tiếp những trải nghiệm khiến họ thấy thoải mái.

 • Thiếu chiến lược quảng bá – truyền thông

Sai lầm rất lớn của các chủ quán cafe chính là suy nghĩ cứ mở quán là sẽ có khách đến với quán của bạn. Nhưng khi mới bắt đầu không ai biết bạn là ai. Trong khi đó lại có rất nhiều quán khác cũng cạnh tranh với bạn. Rất khó để bạn có thể tiếp cận khách hàng. Đừng khiến cho hình ảnh quán của bạn mờ nhạt dần trong tâm trí khách hàng.

Những sai lầm cần tránh khi mở quán cafe.
Những sai lầm cần tránh khi mở quán cafe.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần những tấm bảng hiệu hay hộp đèn quảng cáo. Để tạo sự chú ý cho khách hàng nhiều hơn nhé.

Vậy để có thể kinh doanh có lãi, trụ vững trên thị trường. Các bạn cần nghiên cứu kinh nghiệm thành công của chúng tôi và tìm hướng đi riêng cho mình. Chúc các bạn thành công.

Công ty thiết kế, thi công nội thất quán cafe tại TPHCM và toàn quốc.

Công ty Sen Vàng nhận thiết kế và thi công, cũng như cải tạo và nâng cấp nội thất quán cafe tại:

Quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12. Huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú,Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Biên Hòa, Long Khánh, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Đồng Xoài (Bình Phước), Tây Ninh, Tân An, Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa, Tân Trụ (Long An). Đà Lạt (Lâm Đồng), Bà Rịa Vũng Tàu, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ, Bến Tre. Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Hội An, Ái Nghĩa, Đại Hiệp (Quảng Nam), Huế, Hải Châu, Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hòa Khánh, Hòa Vang, Thanh Khê (Đà Nẵng), Phan Rang (Ninh Thuận), Mũi Né. Phan Thiết, La Gi (Bình Thuận), Buôn Mê Thuột, Nha Trang (Khánh Hòa).

 • Các dịch vụ bạn có thể cần khi mở quán cà phê.

– Thi công tranh in trần xuyên sáng 3D, hộp đèn trần nhà.

– Ốp mặt dựng ALU trong nhà, ngoài trời, ốp ALU mặt tiền.

– Lắp đặt PANO, Billboard áp phích quảng cáo ngoài trời.

– Thiết kế, thi công, nội thất, cải tạo, nâng cấp nhà ở, văn phòng, shop….

– Signboards dụng đứng ALU, MICA, INOX, HIFLEX, TOLE, kính, gỗ, cỏ nhân tạo, tấm nhựa 3D.

– Hộp đèn siêu mỏng, menu thực đơn tròn, vuông, chủ nhật, hút nổi, tay vẫy.

– Chữ uốn nổi MICA, INOX, đổ keo, phun sơn, đèn LED hắt sáng chân, sáng mặt.

– Làm bảng tên, biển báo, nội quy, thông báo, chỉ dẫn, điều lệnh.

– Biển số nhà, tên đường, số phòng, chung cư, tòa nhà, cao ốc, khách sạn, công ty.

– Biển hiệu thẻ tên công ty, phòng ban, chức danh để bàn.

– Lắp đặt bảng đèn LED ma trận, modul nhiều màu, chạy chữ, chạy hình ảnh.

– Màn hình LED trong nhà, ngoài trời, sân khấu, hội trường cỡ lớn.

– In backroup, băng rôn, pipi (pp), standy.

– Decal kính mờ, đề can hoa văn, giấy dán kiếng chống nắng, phim chống nóng, film cách nhiệt, .

– Trang trí tết cổ truyền, nguyên đán, âm lịch, hoa mai, hoa đào, múa lân, bánh chưng.

– Trang trí lễ giáng sinh, phục sinh, noel (noen), ông già tuyết, xe tuần lộc, bông tuyết.

– Hàng rào công trình, tường rào xây dựng, hoarding bạt che dự án.

 • Các lĩnh vực kinh doanh tương tự.

Biển hiệu mắt kính, tiệm net game điện tử, gara sửa chữa xe, rửa xe, đồ chơi oto, tiệm hớt tóc. Cắt tóc barber, shop thời trang nam nữ, giặt ủi sấy quần áo, balo túi xách, mỹ phẩm, giày dép. Phụ kiện làm đẹp, cửa hàng bán điện thoại, đồng hồ, nhà sách, cầm đồ, chăn grap (ga) gối nệm.

Cung cấp gas, phòng tập gym yoga thể hình, xăm tattoo, vật liệu xây dựng, siêu thị tiện lợi. Cơm tấm, quán ăn bình dân, trưa văn phòng, cơm chay vegeta, bún bò huế, hủ tiếu nam vang. Mì quảng, phở, bánh canh, cháo lòng, lẩu dê, bò tơ củ chi tây ninh, cháo gà, ếch singapore.

Bún đậu mắm tôm, lẩu hải sản, buffet, chả cá nha trang, bún thịt nướng, chè thái, in ấn photocopy. Nướng BBQ, beer club chill, bar, nhậu, cafe võng, coffee sân vườn garden, cà phê cóc, trà sữa milk tea. Sinh tố trái cây, massage, bấm huyệt, xông hơi sauna, thẩm mỹ viện, spa chăm sóc da, trị mụn.

Nối mi, nail móng tay, karaoke, hotel khách sạn, restaurant nhà hàng, tòa nhà văn phòng cho thuê, công ty. Phòng khám nha khoa, dental clinic, bệnh viện răng hàm mặt, trụ sở công an quận huyện. Ủy ban nhân dân phường xã, showroom hội chợ trưng bày triển lãm, ngân hàng, trụ ATM.

Sữa chua trân châu, rau má mix, nhà thuốc tây, quầy bán thuốc, tạp hóa, công ty bất động sản. Pizza, mỳ cay, quán ăn hàn quốc, nhật bản, trung quốc, thái lan, lào, ấn độ, hồng kông.